วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

การทอดจิ้งหรีด



   ส่วนประกอบในการทอด
-จิ้งหรีด
-น้ำมัน
-ใบเตย .โหรพา
-กระทะ
-ตะลิ๋ว ตะแกรง ใช้ตัก
-ที่พักน้ำมัน จะเป็น หม้อ หรือภาชนะที่สามารถใช้รองได้
-กระดาษซับมัน

   ขั้นตอนการทอดจิ้งหรีดแบบน่ากินสุดๆ
 ขั้นแรก ตั้งน้ำมันให้เดือด รอให้มีไอน้ำมันขึ้น
-ใส่จิ้งหรีดลงกระทะ ถ้าชอบกรอบให้ทอดประมาณ 2-3นาที ซึ่งจะมีกลิ่นหอมโชยไปทั่วเป็นการเรียกลูกค้าอย่างหนึ่ง
-ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วใส่ลงไปซึ่งจะเป็นตัวเสริมกลิ่นให้หอมน่ากิน หรือใช้สมุนไพรตัวอื่นก็ได้แล้วแต่ชอบ 




 
 
 


ลักษณะของจิ้งหรีดทองแดง

                รูปร่างสั้น หัวกลม หนวดแบบเส้นด้าย ปากแบบกัดกิน ปีกมีความยาวเท่ากับส่วนท้อง 
ขาคู่หลังใหญ่แข็งแรง และกระโดดได้เก่ง ลำตัวสีน้ำตาลออกเทา ตัวผู้ทำเสียงได้โดยใช้ขอบปีกคู่
หน้าสีกัน มีอวัยวะฟังเสียงอยู่ที่ขาคู่หน้า ตัวเมียมีอวัยวะวางไข่ยาวเท่ากับความยาวของลำตัว 





วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556



ลักษณะของจิ้งหรีดทองดำ
       มีรูปร่างสั้น หัวกลม หนวดยาวแบบเส้นด้าย ลำตัวมีสีดำ ขาสีดำสนิท มีจุดเด่นคือ จุดสีเหลืองบริเวณโคนปีก 2 จุด มีปากแบบกัดกิน ส่วนปีกมีความยาว เท่ากับส่วนท้อง ขาหลังใหญ่แข็งแรง และกระโดดได้เก่ง ตัวผู้ทำเสียงโดยใช้ขอบปีกคู่หน้าที่มีรอยหยักเห็นชัดเจนสีกัน มีอวัยวะฟังเสียงอยู่ที่ขาคู่หน้า ตัวเมียมีอวัยวะวางไข่ยาวเท่ากับความยาวของลำตัว ไม่สามารถทำเสียงได้ เพราะขอบปีกไม่มีรอยหยัก




 หัวอาหารอาหารปลาหรือไก่





การวางไข่

   
            เพศเมียใช้อวัยวะวางไข่ที่ยาวแหลมคล้ายเข็มแทงลงในดินที่มีลักษณะเรียวยาวคล้ายเมล็ดข้าวสาร ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ก็จะฟักออกเป็นตัวอ่อน ตลอดอายุไข่จิ้งหรีดตัวเมียสามารถวางไข่ได้ตั้งแต่ 600 - 1,000 ฟอง ซึ่งจะวางไข่เป็นรุ่น ๆ ได้ประมาณ 4 รุ่น