วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


                        ระยะตัวอ่อน ตัวอ่อนจะลอกคราบเมื่ออายุได้ 3 วัน ช่วงแรก ยังไม่มีปีก จิ้งหรีดจะลอกคราบจำนวน 3 ครั้งแล้วเข้าสู่ตัวเต็มวัย  (ระยะเวลา 45 – 60 วัน)






ผักบุ้ง


ใบหม่อน หัวอาหารไก่


หญ้า







ได้ทั้งประโยชน์และความอร่อย
มีโปรตีนสูงถึง 12.8 กรัมต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม






ลักษณะตัวอ่อนของจิ้งโกร่ง
                 ระยะตัวอ่อน (mymph)  ลอกคราบประมาณ 7 ครั้ง  ตัวอ่อนมีสีขาวใสและค่อยๆ มีสีเข้มเป็นสีน้ำตาลเมื่อโตเต็มวัย  




               ไข่มีลักษณะยาวรี  กว้างราว มิลลิเมตร ยาวราว มิลลิเมตร  มีลักษณะเป็นรูป  วงรีคล้ายเม็ดข้าวสารสีเหลืองอ่อน เป็นมันวาว และจะเปลี่ยน เป็นสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้ฟักออกเป็นตัว ใช้เวลาฟักนานประมาณ  50-70  วัน ระยะตัวอ่อน (mymph)  ลอกคราบประมาณ 7 ครั้ง  ตัวอ่อนมีสีขาวใสและค่อยๆ มีสีเข้มเป็นสีน้ำตาลเมื่อโตเต็มวัย  


           
ลักษณะตัวอ่อนของจิ้งหรีด
             ไข่จิ้งหรีดเมื่อฟักออกเป็นตัวอ่อน จิ้งหรีดวัยอ่อนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ ๆ จะมีลักษณะคล้ายมด และมีการเจริญเติบโตโดยการลอกคราบ จะลอกคราบประมาณ 8 ครั้ง จึงจะเป็นตัวเต็มวัย ตัวอ่อนเมื่อโตขึ้นเริ่มมีปีก เรียกว่า ระยะใส่เสื้อกั๊ก มีระยะกั๊กเล็ก มีติ่งปีก และกั๊กใหญ่ มีติ่งปีกยาว  ระยะตัวอ่อนพันธุ์จิ้งหรีดทองดำใช้เวลาประมาณ 36 - 40 วัน แต่ถ้าพันธุ์ทองแดงใช้เวลาประมาณ 46 - 50 วัน จึงจะลอกคราบเป็นตัวเต็มวัย  
        


วิธีการจัดการในวงบ่อ มีดังนี้
                     1. เมื่อได้วงท่อบ่อปูนซีเมนต์และหาที่วางเลี้ยงได้อย่างเหมาะสมแล้ว ควรล้างบ่อปูนให้สะอาดก่อนการเทปูนที่พื้นบ่อบาง ๆ ให้มิดชิด เพื่อป้องกันมดที่เป็นศัตรูสำคัญเข้าทางด้านล้างของบ่อ หรือ ถ้าไม่เทปูนที่พื้นบ่อก็ใช้ฝาของบ่อรองพื้นแล้วตั้งท่อปูน ฉาบตรงก้นบ่อด้วยปูนซีเมนต์ให้มิดชิด
                  2. ภายในบ่อใส่ถุงดินหรือกะบะดินร่วนปนทราย หรือดินทรายที่มีความชื้นพอประมาณ น้ำหนักดินประมาณ 1 - 2 กก. วางไว้ข้าง ๆ ขอบบ่อภายในสำหรับให้จิ้งหรีดวางไข่
                 3. ใส่หญ้าแห้ง 1 กำมือ ไว้ตรงกลางบ่อ เพื่อเป็นที่หลบซ่อนหรือเป็นที่อยู่อาศัยของตัวจิ้งหรีด
                4. ใส่หญ้าสดอ่อน 1 กำมือข้างหญ้าแห้ง สำหรับเป็นอาหารของจิ้งหรีด (อาหารหลัก)
            







วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556



         จิ้งโกร่ง เป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน ทำรังโดยการขุดรูลงไปอยู่ในดิน รูที่พบจะยาว ประมาณ 30- 60 เซนติเมตร เป็นแมลงที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนสูงถึง 12.8 กรัมต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม พบตัวเต็มวัย เดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน  




จิ้งหรีดเล็ก
    มีลำตัวสีน้ำตาล เพศผู้มีสีเข้มกว่าเพศเมีย ส่วนหัวเหนือขอบตารวมด้านบน แต่ละด้านมีแถบสีเหลือง

วิธีการทอดให้อร่อย


1. ตั้งกะทะ แล้วใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะ  แล้วก็ไฟแรง ๆ
 
2. หลังจากนั้นพอตั้งกะทะแล้ว เห็นว่าไฟแรง น้ำมันเดือด ปุด ๆ ก็ใส่ ใบมะกรูด ใบเตย ลงไป ทอด
 
3. นำ จิ้งหรีด ใส่ลงไปทั้งไฟและน้ำมัน ร้อน ๆ นั่นเลย
 
4. รอดู ว่า จิ้งหรีด กรอบ แล้วก็ นำขึ้นใส่กระบะ กรองน้ำมันออกด้วยนะ
 
5. นำ จิ้งหรีดทอด แล้วมาปรุงรส ด้วยรสดี หรือ ซอสปรุงรส พอประมาณ ก็จะได้จิ้งหรีด ที่กรอบ อร่อยแล้ว