ระยะตัวอ่อน ตัวอ่อนจะลอกคราบเมื่ออายุได้ 3 วัน ช่วงแรก ยังไม่มีปีก จิ้งหรีดจะลอกคราบจำนวน 3 ครั้งแล้วเข้าสู่ตัวเต็มวัย (ระยะเวลา 45 – 60 วัน)
วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
ไข่มีลักษณะยาวรี กว้างราว 1 มิลลิเมตร ยาวราว 4 มิลลิเมตร มีลักษณะเป็นรูป วงรีคล้ายเม็ดข้าวสารสีเหลืองอ่อน เป็นมันวาว และจะเปลี่ยน เป็นสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้ฟักออกเป็นตัว ใช้เวลาฟักนานประมาณ 50-70 วัน ระยะตัวอ่อน (mymph) ลอกคราบประมาณ 7 ครั้ง ตัวอ่อนมีสีขาวใสและค่อยๆ มีสีเข้มเป็นสีน้ำตาลเมื่อโตเต็มวัย
ลักษณะตัวอ่อนของจิ้งหรีด
ไข่จิ้งหรีดเมื่อฟักออกเป็นตัวอ่อน จิ้งหรีดวัยอ่อนที่ฟักออกจากไข่ใหม่ ๆ จะมีลักษณะคล้ายมด และมีการเจริญเติบโตโดยการลอกคราบ จะลอกคราบประมาณ 8 ครั้ง จึงจะเป็นตัวเต็มวัย ตัวอ่อนเมื่อโตขึ้นเริ่มมีปีก เรียกว่า ระยะใส่เสื้อกั๊ก มีระยะกั๊กเล็ก มีติ่งปีก และกั๊กใหญ่ มีติ่งปีกยาว ระยะตัวอ่อนพันธุ์จิ้งหรีดทองดำใช้เวลาประมาณ 36 - 40 วัน แต่ถ้าพันธุ์ทองแดงใช้เวลาประมาณ 46 - 50 วัน จึงจะลอกคราบเป็นตัวเต็มวัย
วิธีการจัดการในวงบ่อ มีดังนี้
1. เมื่อได้วงท่อบ่อปูนซีเมนต์และหาที่วางเลี้ยงได้อย่างเหมาะสมแล้ว ควรล้างบ่อปูนให้สะอาดก่อนการเทปูนที่พื้นบ่อบาง ๆ ให้มิดชิด เพื่อป้องกันมดที่เป็นศัตรูสำคัญเข้าทางด้านล้างของบ่อ หรือ ถ้าไม่เทปูนที่พื้นบ่อก็ใช้ฝาของบ่อรองพื้นแล้วตั้งท่อปูน ฉาบตรงก้นบ่อด้วยปูนซีเมนต์ให้มิดชิด2. ภายในบ่อใส่ถุงดินหรือกะบะดินร่วนปนทราย หรือดินทรายที่มีความชื้นพอประมาณ น้ำหนักดินประมาณ 1 - 2 กก. วางไว้ข้าง ๆ ขอบบ่อภายในสำหรับให้จิ้งหรีดวางไข่
3. ใส่หญ้าแห้ง 1 กำมือ ไว้ตรงกลางบ่อ เพื่อเป็นที่หลบซ่อนหรือเป็นที่อยู่อาศัยของตัวจิ้งหรีด
4. ใส่หญ้าสดอ่อน 1 กำมือข้างหญ้าแห้ง สำหรับเป็นอาหารของจิ้งหรีด (อาหารหลัก)
วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วิธีการทอดให้อร่อย
1. ตั้งกะทะ แล้วใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะ แล้วก็ไฟแรง ๆ
2. หลังจากนั้นพอตั้งกะทะแล้ว เห็นว่าไฟแรง น้ำมันเดือด ปุด ๆ ก็ใส่ ใบมะกรูด ใบเตย ลงไป ทอด
3. นำ จิ้งหรีด ใส่ลงไปทั้งไฟและน้ำมัน ร้อน ๆ นั่นเลย
4. รอดู ว่า จิ้งหรีด กรอบ แล้วก็ นำขึ้นใส่กระบะ กรองน้ำมันออกด้วยนะ
5. นำ จิ้งหรีดทอด แล้วมาปรุงรส ด้วยรสดี หรือ ซอสปรุงรส พอประมาณ ก็จะได้จิ้งหรีด ที่กรอบ อร่อยแล้ว
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)